Categories
kien-thuc-tam-sinh-ly

Cốc kinh nguyệt và những điểm cần lưu ý

Cốc kinh nguyệt ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các nước phương Tây, chủ yếu nhờ vào khả năng tái sử dụng của chúng. Nhưng chúng có an toàn như các sản phẩm kinh nguyệt dùng một lần khác không? Và có bao nhiêu người trên toàn cầu thực sự biết về họ? Một đánh giá mới cố gắng đưa ra một số câu trả lời.

Sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt

Một đánh giá cho thấy cốc kinh nguyệt là an toàn để sử dụng, nhưng giáo dục về chúng là thiếu.
Cốc kinh nguyệt đã xuất hiện ít nhất từ ​​năm 1932 khi L. J. Goodard được cấp bằng sáng chế cho “thụ thể âm đạo”. Giống như hầu hết các cốc kinh nguyệt ngày nay, đó là một vật thể hình chuông mà một người có thể chèn vào ống âm đạo của họ để thu thập máu kinh nguyệt.

Ngày nay, các nhà sản xuất làm cho các sản phẩm này từ các vật liệu mềm, dễ uốn, tiệt trùng và dễ làm sạch, chẳng hạn như silicone, cao su, mủ cao su và chất đàn hồi.

Cốc kinh nguyệt ngày càng trở nên phổ biến, nhờ thực tế là một người có thể tái sử dụng chúng. Chúng cũng bền và có thể tồn tại trong khoảng 10 năm.

Nhiều cá nhân xem cốc kinh nguyệt là một sản phẩm thân thiện với môi trường. Những người cam kết giảm chất thải được tạo ra bởi các vật liệu nhựa, không thể tái chế và không phân hủy có trong miếng lót và tampon dùng một lần đang chọn chúng trên các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt khác.

Nhưng liệu chúng có an toàn, kém an toàn hay an toàn hơn các loại băng vệ sinh dùng một lần thông thường hay không vẫn còn là một câu hỏi mở.

Bây giờ, một nhóm từ Trường Y học Nhiệt đới Liverpool ở Vương quốc Anh, phối hợp với các nhà nghiên cứu khác từ Vương quốc Anh, Kenya và Ấn Độ, đã tiến hành đánh giá các nghiên cứu y học và tài liệu xám. Đánh giá của họ bao gồm nghiên cứu tóm tắt hội thảo, báo cáo và luận án tiến sĩ để tìm hiểu thêm về việc sử dụng và an toàn của cốc kinh nguyệt.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét mức độ thường xuyên của các trang web và chương trình giáo dục bao gồm thông tin về cốc kinh nguyệt cùng với các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt khác. Phát hiện của họ hiện xuất hiện trên tạp chí The Lancet Public Health.

Tỷ lệ rò rỉ tương tự giữa các sản phẩm

“Mặc dù thực tế là 1,9 tỷ phụ nữ trên toàn cầu đang trong độ tuổi hành kinh – trung bình 65 ngày một năm đối phó với dòng máu kinh nguyệt, vẫn có một số nghiên cứu chất lượng tốt so sánh các sản phẩm vệ sinh”, giáo sư Penelope Phillips-Howard nhận xét.

“Chúng tôi nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách tóm tắt kiến ​​thức hiện tại về rò rỉ, an toàn và chấp nhận cốc kinh nguyệt, so sánh chúng với các sản phẩm khác nếu có thể”, cô giải thích.

Để xem xét, các nhà nghiên cứu đã xem xét 43 nghiên cứu với 3.319 người tham gia giữa chúng. Các đoàn hệ đến từ các quốc gia thu nhập khác nhau; cụ thể hơn, 15 nghiên cứu bao gồm đoàn hệ từ các nước thu nhập thấp và trung bình, và 28 nghiên cứu làm việc với những người tham gia từ các nước thu nhập cao.

Bốn trong số các nghiên cứu này, với tổng số 293 người tham gia, đã so sánh trực tiếp cốc kinh nguyệt với tampon và miếng lót dùng một lần để xem cái nào có khả năng rò rỉ nhất.

Ba trong số các nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ rò rỉ là tương tự giữa cốc kinh nguyệt và các sản phẩm khác, trong khi một nghiên cứu cho thấy cốc kinh nguyệt bị rò rỉ ít hơn đáng kể.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rò rỉ dẫn đến nhiều lý do, bao gồm chảy máu nặng bất thường, giải phẫu tử cung duy nhất, sử dụng cốc quá nhỏ, đặt cốc không đúng cách hoặc không làm rỗng kịp thời.

Có đến 13 nghiên cứu được xem xét cho thấy khoảng 70% số người sử dụng cốc kinh nguyệt trong nghiên cứu rất vui khi tiếp tục sử dụng sản phẩm một khi họ đã làm quen với cách sử dụng chúng một cách chính xác.

Làm quen là phần mà nhiều người dùng lần đầu tiên thấy khó khăn nhất. Sáu nghiên cứu định tính cho thấy nhiều người tham gia cần sử dụng cốc kinh nguyệt trong nhiều chu kỳ để có thể tự tin sử dụng chúng.

Đánh giá cũng cho thấy thông tin về cốc kinh nguyệt và cách sử dụng chúng thường thiếu, và nhiều người vẫn không biết rằng những sản phẩm tái sử dụng này thậm chí còn có sẵn.

Ba nghiên cứu làm việc với đoàn hệ từ các quốc gia có thu nhập cao cho thấy chỉ có 113333% những người sử dụng sản phẩm kinh nguyệt biết rằng cốc kinh nguyệt tồn tại. Hơn nữa, trong số 69 trang web giáo dục từ 27 quốc gia cung cấp thông tin về tuổi dậy thì và kinh nguyệt, chỉ có 30% đề cập đến cốc kinh nguyệt.

Cốc kinh nguyệt an toàn khi sử dụng

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét mức độ mà cốc kinh nguyệt được sử dụng an toàn. Họ cũng phân tích các tác động bất lợi như báo cáo của dân số châu Âu, Bắc Mỹ và châu Phi.

Trong số những người tham gia trong các nghiên cứu có sẵn, chỉ có năm báo cáo gặp phải hội chứng sốc độc sau khi sử dụng cốc kinh nguyệt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng không rõ có bao nhiêu người thực sự sử dụng cốc kinh nguyệt.

Nguồn : http://blog.caubevang.com

Xem thêm :
Tác dụng của bao cao su gai và những mẫu tốt nhất
Lợi ích của việc thủ dâm có thể bạn chưa biết
Hormone giới tính nữ và những điều cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published.